Bài Viết

Sốt, tiêu chảy, chán ăn…. sẽ khiến F0 bị mất nước, từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của cơ thể đối với nCoV và giảm khả năng hồi phục bệnh.

Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng- Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, cho biết khoảng 2/3 thành phần của cơ thể là nước. Bình thường nước mất khỏi cơ thể qua nước tiểu, phân, da và đường hô hấp. Khi sốt, lượng nước mất càng nhiều hơn.

“Một người lớn khi sốt 39 độ C, lượng nước mất qua mồ hôi có thể đến 900 ml trong một ngày. Ngoài ra, sẽ mất khoảng 90 ml qua ho và thở. Tình trạng mất dịch còn bị năng hơn khi có ói, tiêu chảy. Bên cạnh đó, người bệnh Covid-19 cũng có thể bị giảm thèm ăn uống, dẫn đến cung cấp không đủ nước cho cơ thể”, bác sĩ Niên chia sẻ.

Tình trạng sụt cân trong quá trình bệnh là dấu hiệu cho thấy cơ thể mất nước và sử dụng mỡ, cơ làm năng lượng, tiêu hao protein để duy trì chức năng cơ thể. Sự mất nước, mỡ và cơ tác động đến khả năng cơ thể chống lại bệnh tật và phục hồi. Do đó, cung cấp đủ nước và dinh dưỡng đóng vai trò quan đối với đáp ứng của cơ thể đối với virus và khả năng phục hồi bệnh. Đây cũng được xem là một phần trong điều trị bệnh.

Theo bác sĩ Niên, cho dù cơ thể không hoặc chưa khát, chưa đói, người bệnh cũng cần ăn, uống để hỗ trợ cơ thể mình chống lại virus và hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch. Cần bù lượng nước mất và làm loãng dịch tiết hô hấp.

“Khi thiếu nước, dịch tiết hô hấp trở nên đặc hơn và khó được làm sạch, tống ra khỏi phổi, từ đó dẫn đến nguy cơ viêm phổi. Bạn nên uống nước hoặc dịch trong mỗi giờ, tối thiểu 60-120 ml nước mỗi 15 phút”, bác sĩ Niên nhấn mạnh.

Ngoài ra, F0 cần theo dõi các triệu chứng thiếu nước, gồm khát, sốt, nước tiểu sậm màu, giảm lượng nước tiểu, miệng khô, tăng nhịp tim, mệt, đầu óc lẫn lộn… Tăng lượng nước uống để bảo đảm nước tiểu có màu vàng nhạt mỗi 3-4 giờ.

Các biện pháp để tăng lượng nước uống gồm: Uống từng ngụm nước mỗi vài phút nếu bạn không thể uống lượng nhiều cùng lúc. Sử dụng nhiều loại thức uống để giảm cảm giác ngán uống. Để nước, thức uống cạnh giường để có thể uống vào đêm. Trường hợp ói, tiêu chảy, cần sử dụng thêm dung dịch bù nước đường uống.

Về vấn đề nên bổ sung nước lọc hay nước có vitamin C, theo bác sĩ Niên các vi chất dinh dưỡng như vitamin D, C và kẽm đóng vai trò rất quan trọng cho hệ miễn dịch hoạt động khoẻ mạnh. Ở liều bổ sung, vitamin C được cho là có vai trò làm giảm thời gian và độ nặng của bệnh cảm thông thường. Đã có một số báo cáo về việc sử dụng vitamin C trong điều trị và phòng ngừa Covid-19, tuy nhiên, chưa có bằng chứng đủ mạnh để khuyến cáo sử dụng vitamin C cho các mục đích này. Do vậy, thay vì bổ sung riêng vitamin C, bạn nên có chế độ ăn phong phú, lành mạnh để cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động tối ưu, tham khảo ý kiến nhân viên y tế, bác sĩ khi sử dụng các viên uống vitamin bổ sung hàng ngày.

Uống đủ nước giúp cơ thể chống lại virus và hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch. Ảnh. Foodlux

Lê Cầm

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.

Popup 1
Nước được khai thác ở độ sâu 400m dưới các lớp đặc biệt được gọi là lõi của hồ Baikal nguồn cung cấp nước chất lượng cao Theo báo cáo sau quá trình quan sát của Học viện khoa học Nga – Limnological: nước trong lõi của hồ ở độ sâu 400m thì không có chất gây ô nhiễm bên ngoài nào có thể tác động và làm hỏng cấu trúc của nước, không ảnh hưởng đến thành phần khoáng chất của nước và nhiệt độ nước luôn giữ ở mức 3,6°С (nhiệt độ chảy của nước)
Nước được lọc qua ba giai đoạn với bộ lọc sau 0,2Mk, chiếu xạ UV và xử lý bằng ozone. Mỗi điện tích của nước được thực hiện xử lý theo quy trình hóa học nghiêm ngặt (theo các chỉ số về pH, Fe, chất rắn, permanganat) và khống chế chỉ số vi sinh vật (tổng số lượng vi sinh vật ở nhiệt độ 37°C và 22°C, vi khuẩn coliform nói chung, coliforms chịu nhiệt). Các mẫu phân tích chi tiết được thực hiện hàng tháng và tổng phân tích (gồm 93 điểm) được thu thập định kỳ hàng năm
×
Popup 2

Theo các phân tích do Viện Frezenius thực hiện để tìm hiểu xem các sản phẩm nước uống đóng chai Baikal có phù hợp với tiêu chuẩn sức khỏe con người hay không. Kết quả cho thấy sản phẩm nước uống đóng chai Baikal đạt chất lượng cao hơn các chỉ tiêu qui định theo khung tiêu chuẩn của Đức và Châu Âu. Viện Frezenius đã sử dụng phương pháp phân tích các mẫu rất lớn (>100 lít) cùng với các phương pháp đặc biệt, cực kỳ nhạy cảm so với mức cần thiết để đánh giá chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các báo cáo cho thấy, nước uống đóng chai Baikal chứa nồng độ các hợp chất Clo hữu cơ cực nhỏ. Ngoài ra, hàm lượng các hợp chất phóng xạ cũng được đánh giá, kết quả cho thấy thấp hơn với mức qui định. Điều này chứng tỏ rằng hồ Baikal không chỉ là nơi chứa nước ngọt mà còn là nơi lưu trữ lượng nước vô cùng tinh khiết và chất lượng, là nguồn nước uống dành cho các thế hệ tương lai.

 

Chỉ tiêu chất lượng nước uống đóng chai Baikal:

  1. Nước uống hạng nhất
  2. Mức khoáng hóa chung: Không vượt quá 120mg/L
  3. Dung lượng: 0.5L, 1.5L, 5L, 18.9L đóng trong chai nhựa PET
  4. Các thành phần đồng vị và phân tử độc nhất
  5. Xuất xứ: phía Nam hồ Baikal, Siberia, Nga
  6. Thành phần hóa học: mức khoáng hóa chung – 120mg/L; Biocarbonate – 70mg/L; Sulphates – 7.5mg/L; Chlorides – 1.5mg/L, Canxi – 17.0mg/L, Magiê – 4.0mg/L, Natri – 4.0mg/L; Kali : 2.0mg/L;
  7. pH – 7.6
  8. Hàm lượng oxygen tự nhiên: 12.4 – 10.5mg/L
mg/L
Sodium Na+ 4,6
Potassium K+ 0,6
Calcium Ca2+ 20
Magnésium Mg2+ 3
Chlorures Cl ≤ 2
Nirales NO3 ≤ 1
Bicarbonates HCO3 ≤ 75
Sulfates SO42- ≤ 3,5
pH pH 7,6
Oxygenium O2 12
×
Popup 3
    1. Nó có giá trị âm của thế oxy hóa khử, và có thể được coi là chất chống oxy hóa đủ mạnh. Nước này phục hồi hệ thống miễn dịch và có đặc tính giảm mạnh
    2. Hàm lượng oxy hòa tan tự nhiên cao (12 mg/l) giúp cải thiện việc cung cấp oxy cho sinh vật, từ đó kích hoạt quá trình khử độc oxy hóa
    3. Hàm lượng deuterium thấp (nước độc nặng) và đồng vị oxy-18, có thể coi nước Baikal là nước nhẹ
    4. Cân bằng hài hòa nước axit- kiềm và yếu tố pH của cơ thể con người, gần như giống hệt nhau. Điều đó có nghĩa là không có chất kích thích trong nước Baikal và người lớn và trẻ sơ sinh có thể dễ dàng hấp thụ
    5. Độ mặn thấp của nước Baikal được coi là để ngăn ngừa các bệnh khác nhau, thường có hàm lượng canxi cao

Giám đốc Trung tâm kiểm tra tại Viện Dinh dưỡng Thực phẩm khuyên dùng nước Baikal Aqua, sử dụng trong chế độ ăn của trẻ sơ sinh và trộn các đồ khô

×