Bài Viết

Vẻ đẹp thiên nhiên chính là món quà tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi vùng đất. Đi càng nhiều khám phá càng nhiều nơi bạn sẽ thấy rằng thế giới này còn nhiều điều tuyệt vời hơn cả. Tiếp tục cuộc hành trình khám phá thế giới, tại bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn top 10 hồ lớn nhất thế giới.

Biển Caspi

Diện tích hồ 371.000 km²

Biển Caspi thực chất là hồ nước nằm hoàn toàn trên đất liền,  không liên kết với biển và đại dương nào khác. Thuật ngữ “biển” được sử dụng trong tên thường gọi. Nhưng về mặt kỹ thuật nó lại là hồ lớn nhất trên thế giới. Biển Caspi có diện tích bề mặt là 371.000 km², thể tích của nó có thể chứa 78.200 km khối nước. Thể tích này gấp 3,5 lần tổng thể tích lượng nước 5 hồ nước lớn sau nó. Đây là hồ nước sâu thứ 3 trên thế giới. Phần sâu nhất của hồ là 1.025m và có chiều dài là 1.199 km. Độ sâu trung bình của hồ là 211m.

Xung quanh biển Caspi tiếp giáp với 5 quốc gia đó là: Azerbaijan, Iran, Kazakhstan, Nga và Turkmenistan. Nguồn nước cung cấp cho hồ này đó là sông Volga, Ural, Terek và Kura nó đều đóng vai trò là nguồn cung cấp nước chính cho biển Caspi. Đặc biệt sông Volga- con sông dài nhất châu Âu, nó là nguồn cung cấp nước chính đổ vào biển Caspi.

Biển Caspi là biển hồ lớn nhất thế giới

Caspi là hồ đại dương, nước hồ có vị mặn của muối. Độ mặn của nước hồ là khoảng 1,2%, xấp xỉ 1/3 độ mặn của nước biển. Nó là một hồ khép kín không có dòng chảy thoát nước. Nơi đây có một lượng cá tầm lớn được khai thác và chế biến rộng rãi. Đến với biển Caspi bạn sẽ được ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên nơi được mệnh danh là hồ lớn nhất thế giới.

Hồ Superior

Diện tích là 82. 414km²

Hồ Superior là hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Nó được xếp là hồ lớn thứ 3 về thể tích và xếp thứ 2 về diện tích trên thế giới. Hồ Superior được mệnh danh là hồ lớn nhất của Bắc Mỹ, với tổng diện tích bề mặt là 82.414 km². Diện tích của nó xếp xỉ với diện tích của bang South Carolina (Mỹ). Chiều dài của hồ khoảng 563 km, rộng 257 km và có độ sâu tối đa là 406m. Superior giáp với Canada, tiểu bang Minnesota (Mỹ), Wisconsin, Michigan.

Hồ Superior là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Hơn 200 con sông lớn nhỏ chảy vào trong hồ. Bao gồm các con sông nổi tiếng như Nipigon, St. Louis, Pigeon,….Nguồn cung cấp nước chính của hồ này đến từ nước của sông Mary và sông Soo Locks. Từ đây, nước hồ Superior chảy ra hồ Huron. Có điều bạn chưa biết, giống như các hồ lớn khác, hồ Superior được hình thành do sự vận động của các sông đóng băng trước đây.

Hồ Victoria

Diện tích hồ là 69.485 km²

Hồ Victoria được mệnh danh là viên ngọc quý của châu Phi. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi và đứng thứ 2 trên thế giới. Hồ thuộc vùng biên giới các quốc gia như Uganda, Kenya và Tanzania. Tên gọi của nó được đặt tên theo Nữ hoàng Victoria, đây là một trong những hồ nước lớn của châu Phi. Tổng diện tích bề mặt của hồ là 69.485km2 , chu vi vòng hồ rộng  3.440 km. Lưu vực hồ bao phủ cả một khu vực châu Phi rộng lớn. Hồ  Victoria tương đối nông với độ sâu trung bình từ 40m và tối đa là 84m.

Vẻ đẹp của hồ Victoria- viên ngọc quý châu Phi

Hồ được hình thành từ một vết nứt lớn và có vị trí gần đường xích đạo. Nó nằm giữa phía đông và phía tây của thung lũng Great Rift. Xung quanh hồ có khá nhiều đảo lớn nhỏ, trong đó có quần đảo Sesse nổi tiếng. Nơi đây có thắng cảnh đẹp, vùng đất cho những ai muốn tìm nơi nghỉ dưỡng và ngắm cảnh. Tuy nhiên, hồ nước này còn được biết đến là một trong những hồ nước nguy hiểm nhất. Theo ước tính trung bình mỗi năm có khoảng 5000 người thiệt mạng tại hồ. Bởi độ sâu của hồ khá khó đoán và tại đây xuất hiện các hiện tượng giông lớn rất nguy hiểm.

Hồ Huron

Diện tích khoảng: 59.596 km²

Hồ Huron nằm ở phía tây Michigan của Hoa Kỳ. Nó trở thành một trong số những hồ lớn nhất ở Bắc Mỹ. Thứ hạng của Huron trong danh sách các hồ lớn nhất thế giới là vị trí thứ 4. Bên cạnh đó, nó còn ghi dấu ấn trở thành hồ nước ngọt lớn thứ 3 trên thế giới. Tổng diện tích của hồ là 59.596km² với chiều dài là 331 km và rộng là 295 km. Bên cạnh đó độ sâu trung bình của nó là 59m, điểm sâu nhất của hồ là 229m.

Hồ Huron nơi còn lưu giữ dấu tích của con người thời xa xưa

Nơi nuôi dưỡng và hình thành dòng sông bắt nguồn từ sự chuyển động của sông băng. Eo biển Mackiniac và sông Saint Mary là nguồn cung cấp nước chính của hồ. Có điều thú vị dưới độ sâu hơn 100 feet dưới lòng hồ xuất hiện một cây cầu đất. Đây được xem là chứng cứ quan trọng về sự tồn tại của con người từ thời xa xưa.

Hồ Michigan 

Diện tích khoảng 58.000 km²

Michigan là một trong những hồ lớn nhất tại Mỹ. Trên thực tế, tổng diện tích bề mặt của nó là 58.000 km². Nó dài 494 km và rộng 190 km. Lưu vực của hồ Michigan nằm liền kề với lưu vực hồ Huron ở phía đông. Độ sâu trung bình của hồ nước này là 85 m, điểm sâu nhất của nó là 282 m. Hồ nước này có thể chứa  khoảng 4.918 km². Hàng năm, nó có vai trò cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân ở các khu vực giáp ranh.

Hồ Michigan được mệnh danh là “bờ biển thứ ba ” của Mỹ

Nơi đây nổi tiếng là nơi có nhiều lượng cá hồi và cá vược lớn nhất trên thế giới. Không chỉ vậy, hồ Michigan còn có nhiều bãi biển đẹp. Phong cảnh nơi đây được du khách mệnh danh là “bờ biển thứ ba ” của nước Mỹ. Đặc biệt hơn, vẻ đẹp của các cồn cát nằm bên bờ Đông của hồ Michigan chính là cồn cát lớn nhất thế giới.

Hồ Tanganyika

Diện tích khoảng 32.900 km²

Hồ Tanganyika được mệnh danh là hồ nước dài nhất thế giới. Nó nằm trên lãnh thổ 4 quốc gia như Burundi, Congo, Tanzania và Zambia. nó trải dài 673km theo hướng Bắc- Nam. Nó nằm giữa vùng cao nguyên châu Phi, với nguồn cấp nước từ các song Ruzizi, Kallyn và Malagarai. Hồ nước này còn được mệnh danh hồ nước ngọt sâu thứ 2 trên thế giới.

Hồ Tanganyika có chiều dài dài nhất thế giới

Hồ Tanganyika là nơi sinh sống của hơn 2000 sinh vật. Nó bao gồm hơn 600 loài đặc hữu. Hồ này được hình thành từ khoảng 12 triệu năm trước dọc theo Thung lũng vết nứt lớn.

HồBaikal

Diện tích khoảng 31.500 km²

Hồ Baikal được gọi là hồ thiên nhiên. Nó nằm ở đi qua biên giới Mông Cổ, Nga và một phần của các Cộng hòa Buryat, tỉnh Irkutsk. Hồ Baikal là một trong số hồ nước ngọt  lớn nhất thế giới. Hồ nước chứa khoảng 20% tổng lượng nước ngọt thế giới. Hồ Baikal có thể là một trong những hồ nước lâu đời nhất trên hành tinh của chúng ta. Tuổi thọ ước tính không dưới 25 triệu năm.

Hồ Bạikal trở thành hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới

Điều đặc biệt  của hồ nước này có độ sâu trung bình của hồ này 744,4m, điểm sâu nhất đến 1642m. Do sự hình thành lâu đời và có đặc điểm đặc biệt, hồ nước này tạo nên nhiều loài động vật nước ngọt đa dạng nhất trên thế giới. Nguồn nước được cung cấp chính do dòng sông Barguzin, Selenge và Upper Angara. Nơi hạ nguồn của hồ nước này đó là sông Angara.

Hồ Great Bear 

Diện tích khoảng 759,3 km²

Hồ nước này nằm cách phía nam của vòng Bắc Cực khoảng 200 km. Great Bear là hồ nước lớn thứ 4 tại Bắc Mỹ. Nó dài khoảng 320km và rộng tới 175km. Hồ nước này có độ sâu trung bình là 71,1m và điểm sâu nhất của hồ băng này là 446m. Hồ có 26 hòn đảo, mỗi hòn đảo lại mang vẻ đẹp khác nhau.

Hồ Great Bear là hồ lớn nhất tại Canada

Thời gian hồ bị đóng băng quanh năm là trung bình khoảng 4 tháng. Hằng năm, chính phủ Canaada khia thác uranium, đổ khoảng 750.000 tấn chất thải quặng uranium xuống hồ. Đặc biệt trong những năm gần đây hồ nước này đang được thăm dò để khai thác khoáng chất.

Hồ Malawi

Diện tích khoảng 30.044 km²

Hồ Malawi hay còn được biết đến tên gọi Lac Niassa (Mozambique) và  Nyasa (Tanzania). Đây là một trong những hồ tự nhiên đẹp nhất ở châu Phi. Trở thành hồ lớn thứ 3 và hồ sâu thứ 2 trên lục địa châu Phi. Chiều dài của hồ là 579 km với độ sâu trung bình 292 m. Nguồn cung cấp nước chính cho hồ đó là từ sông Ruhuhu và sông Shire ở cuối phía nam của nó.

Vẻ đẹp của hồ Malawi

Điều thú vị ở hồ này là nơi sinh sống của rất nhiều loài cá lớn trên thế giới. Hồ Malawi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tới đây, bạn có thể thỏa sức khám phá thiên nhiên tại nơi đây.

Hồ Great Slave

Đây được xem là hồ sâu nhất khu vực Bắc Mỹ, với độ sâu trung bình lớn hơn 610m. Nó có tổng diện tích khoảng 28.568 km². Nổi tiếng có phần diện tích hồ đóng băng quanh năm. Hồ dài 489 km, rộng đến 109km. Sự hình thành của hồ chính là những gì còn sót lại của lưu vực sông băng.

Hồ Great Slave nổi tiếng có phần lớn diện tích mặt hồ bị đóng băng

Hồ Great Slave là hồ nước đẹp nhất tại Canada và trên thế giới. Nguồn nước được đổ về hàng năm chính là sông Hay, nơi thoát nước là sông Mackenzie. Khi nằm ở độ cao với bề mặt khoảng 156m, bề mặt hồ Great Slave hầu như bị đóng băng trong suốt cả năm.

Có thể nói trên thế giới còn rất nhiều điều mới lạ và diệu kì đúng không nào? Với nhiều người đam mê khám phá, chắc chắn rằng bài viết này sẽ không vô ích. Hy vọng thông qua top những hồ lớn nhất thế giới sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn:  https://kienthuctonghop.vn/ho-lon-nhat-tren-the-gioi

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.

Popup 1
Nước được khai thác ở độ sâu 400m dưới các lớp đặc biệt được gọi là lõi của hồ Baikal nguồn cung cấp nước chất lượng cao Theo báo cáo sau quá trình quan sát của Học viện khoa học Nga – Limnological: nước trong lõi của hồ ở độ sâu 400m thì không có chất gây ô nhiễm bên ngoài nào có thể tác động và làm hỏng cấu trúc của nước, không ảnh hưởng đến thành phần khoáng chất của nước và nhiệt độ nước luôn giữ ở mức 3,6°С (nhiệt độ chảy của nước)
Nước được lọc qua ba giai đoạn với bộ lọc sau 0,2Mk, chiếu xạ UV và xử lý bằng ozone. Mỗi điện tích của nước được thực hiện xử lý theo quy trình hóa học nghiêm ngặt (theo các chỉ số về pH, Fe, chất rắn, permanganat) và khống chế chỉ số vi sinh vật (tổng số lượng vi sinh vật ở nhiệt độ 37°C và 22°C, vi khuẩn coliform nói chung, coliforms chịu nhiệt). Các mẫu phân tích chi tiết được thực hiện hàng tháng và tổng phân tích (gồm 93 điểm) được thu thập định kỳ hàng năm
×
Popup 2

Theo các phân tích do Viện Frezenius thực hiện để tìm hiểu xem các sản phẩm nước uống đóng chai Baikal có phù hợp với tiêu chuẩn sức khỏe con người hay không. Kết quả cho thấy sản phẩm nước uống đóng chai Baikal đạt chất lượng cao hơn các chỉ tiêu qui định theo khung tiêu chuẩn của Đức và Châu Âu. Viện Frezenius đã sử dụng phương pháp phân tích các mẫu rất lớn (>100 lít) cùng với các phương pháp đặc biệt, cực kỳ nhạy cảm so với mức cần thiết để đánh giá chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các báo cáo cho thấy, nước uống đóng chai Baikal chứa nồng độ các hợp chất Clo hữu cơ cực nhỏ. Ngoài ra, hàm lượng các hợp chất phóng xạ cũng được đánh giá, kết quả cho thấy thấp hơn với mức qui định. Điều này chứng tỏ rằng hồ Baikal không chỉ là nơi chứa nước ngọt mà còn là nơi lưu trữ lượng nước vô cùng tinh khiết và chất lượng, là nguồn nước uống dành cho các thế hệ tương lai.

 

Chỉ tiêu chất lượng nước uống đóng chai Baikal:

 1. Nước uống hạng nhất
 2. Mức khoáng hóa chung: Không vượt quá 120mg/L
 3. Dung lượng: 0.5L, 1.5L, 5L, 18.9L đóng trong chai nhựa PET
 4. Các thành phần đồng vị và phân tử độc nhất
 5. Xuất xứ: phía Nam hồ Baikal, Siberia, Nga
 6. Thành phần hóa học: mức khoáng hóa chung – 120mg/L; Biocarbonate – 70mg/L; Sulphates – 7.5mg/L; Chlorides – 1.5mg/L, Canxi – 17.0mg/L, Magiê – 4.0mg/L, Natri – 4.0mg/L; Kali : 2.0mg/L;
 7. pH – 7.6
 8. Hàm lượng oxygen tự nhiên: 12.4 – 10.5mg/L
mg/L
Sodium Na+ 4,6
Potassium K+ 0,6
Calcium Ca2+ 20
Magnésium Mg2+ 3
Chlorures Cl ≤ 2
Nirales NO3 ≤ 1
Bicarbonates HCO3 ≤ 75
Sulfates SO42- ≤ 3,5
pH pH 7,6
Oxygenium O2 12
×
Popup 3
  1. Nó có giá trị âm của thế oxy hóa khử, và có thể được coi là chất chống oxy hóa đủ mạnh. Nước này phục hồi hệ thống miễn dịch và có đặc tính giảm mạnh
  2. Hàm lượng oxy hòa tan tự nhiên cao (12 mg/l) giúp cải thiện việc cung cấp oxy cho sinh vật, từ đó kích hoạt quá trình khử độc oxy hóa
  3. Hàm lượng deuterium thấp (nước độc nặng) và đồng vị oxy-18, có thể coi nước Baikal là nước nhẹ
  4. Cân bằng hài hòa nước axit- kiềm và yếu tố pH của cơ thể con người, gần như giống hệt nhau. Điều đó có nghĩa là không có chất kích thích trong nước Baikal và người lớn và trẻ sơ sinh có thể dễ dàng hấp thụ
  5. Độ mặn thấp của nước Baikal được coi là để ngăn ngừa các bệnh khác nhau, thường có hàm lượng canxi cao

Giám đốc Trung tâm kiểm tra tại Viện Dinh dưỡng Thực phẩm khuyên dùng nước Baikal Aqua, sử dụng trong chế độ ăn của trẻ sơ sinh và trộn các đồ khô

×