Bài Viết

Đôi bờ…đã cách xa !

MỘT SỰ XẤU HỔ: NGƯỜI TRUNG QUỐC ĐANG CHUẨN BỊ HÚT NƯỚC HỒ BAIKAL

Đánh giá qua các tài liệu video và hình ảnh được công bố bởi các nhà hoạt động của nhóm “Hãy cứu Baikal” trên mạng xã hội, các đường ống đã được đặt trên hồ Baikal cho một nhà máy tai tiếng để đóng chai nước Baikal ở làng Kultuk, quận Slyudyansky, vùng Irkutsk. Mặc dù có nhiều phản đối và tuyên bố của người dân địa phương và các nhà môi trường về các vi phạm trong quá trình phát triển và phê duyệt dự án, đến tận bây giờ các cơ quan giám sát và cả thống đốc của Irkutsk, ông Serge Levigan, mới thực sự quan tâm.

Theo thông tin được công bố trên trang web chính thức của chính quyền khu vực, các sở ngành liên quan đã chuẩn bị các yêu cầu người đứng đầu Dịch vụ giám sát quản lý tài nguyên thiên nhiên khu vực Irkutsk và Cục tài nguyên nước lãnh thổ khu vực Irkutsk của Cục quản lý nước lưu vực Yenisei để làm rõ các vi phạm.

Theo chỉ đạo của Thống đốc Vùng Irkutsk, Dịch vụ Bảo vệ Thiên nhiên và Bảo tồn Hồ Baikal đã gửi tới Văn phòng Công tố viên Môi trường Liên vùng Tây Baikal yêu cầu cung cấp thông tin về kết quả kiểm tra liên quan đến tổ chức thực hiện việc xây dựng nhà máy.

Trong khi đó, theo Tin tức-Irkutsk, văn phòng công tố viên môi trường Baikal sau khi xác minh nói rằng nhà máy ở Kultuk đang được xây dựng với các vi phạm: địa điểm công trình đang xây dựng nằm trong một đầm lầy độc đáo nơi có loài chim Sách đỏ. Điều này đã không được tính đến khi cấp giấy phép xây dựng. Sơ bộ kết luận rằng các khu đất đã được phân bổ bất hợp pháp, có vi phạm trong đánh giá tác động môi trường. Những vi phạm cũng được phát hiện trong các phiên điều trần công khai.

Than ôi, đây không phải là dự án duy nhất như vậy. Hiện tại đã rõ ý định của một số công ty Trung Quốc khác muốn bán nước từ hồ Baikal. Điều này Cofco Coca-Cola mới vừa công bố. Ngoài những thiệt hại rõ ràng đối với thiên nhiên (đầm lầy đã bắt đầu ngủ), người dân địa phương và các nhà môi trường không tin các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ thực hiện nghĩa vụ của họ. Những lời hứa chỉ tồn tại trên giấy được ghi lại trong nhiều dự án chung, bao gồm cả những dự án liên quan đến khai thác tài nguyên thiên nhiên và chế biến gỗ.

Trong làng Kultuk, khu vực Irkutsk, một nhà máy đóng chai nước để xuất khẩu sang Trung Quốc đang được xây dựng một cách man rợ. Nhà máy này thuộc sở hữu 99% của người Trung Quốc và 1% bởi những người vào năm 2013 đã bị buộc tội buôn lậu gỗ và gây thiệt hại cho nhà nước 2 tỷ rúp, các thành viên của nhóm Hãy cứu Baikal cho biết trên mạng xã hội.

Một tình huống căng thẳng vẫn còn ở Kultuk được chứng minh bằng bình luận của Anna Druzenko, một thành viên của nhóm VK: Truyền hình Nhật Bản (kênh trung tâm) phỏng vấn dân địa phương. Mọi người đang sôi sục. Họ bị quỳ xuống và cúi rạp trước người Trung Quốc để kiếm vài xu, trong khi người Trung Quốc đã lấy đi gần như toàn bộ khu rừng của chúng tôi và bây giờ là lấy nước.

Cảm giác? Bất lực, thậm chí tuyệt vọng… họ làm việc mà không có ngày nghỉ và đi bộ… họ tăng tiến độ rất nhiều… thậm chí một số rác đang được đổ để lấp đầy đầm lầy… Bạn có biết không? Tôi xấu hổ trước hồ Baikal rằng điều này đã được cho phép. Theo bà, người dân địa phương cũng tự hỏi: Tại sao không đặt ống nước từ Baikal vào làng, tại sao họ phải chuyển bằng xô hoặc tệ hơn là mua nước Baikal từ Trung Quốc?

Chúng tôi xin nhắc lại rằng cuộc xung đột liên quan đến việc xây dựng nhà máy ở làng Baikal của Kultuk đã leo thang vào đầu năm 2019. Trong vài tuần nay, để làm hài lòng người tiêu dùng Trung Quốc, một doanh nghiệp đóng chai nước đóng chai ở hồ Baikal đã được dựng lên ở đó với một tốc độ dữ dội (không có ngày lễ và cuối tuần). Thực tế là ở những nơi tự nhiên độc đáo – đầm lầy Talovsky độc đáo (nơi làm tổ và trú đông của các loài chim quý hiếm) – đã đào hào sâu đặt đường ống, và hàng ngàn lít sẽ được bơm ra khỏi Biển Thánh (như Baikal được gọi) mỗi ngày. Các quan chức đô thị, rõ ràng chỉ thấy mỗi một lợi ích: họ hứa đầu tư (khoảng 1,5 tỷ rúp) và tạo ra 150 việc làm!

Nếu đạt công suất thiết kế (việc vận hành nhà máy được lên kế hoạch vào năm 2021), công ty sẽ bơm 528 nghìn lít nước mỗi ngày từ Baikal, tương đương 190 triệu lít mỗi năm. Đơn khởi kiện của những người phản đối xây dựng công trình đã đạt được hơn 600 nghìn chữ ký.

(Phan Chi dịch)

 

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.

Popup 1
Nước được khai thác ở độ sâu 400m dưới các lớp đặc biệt được gọi là lõi của hồ Baikal nguồn cung cấp nước chất lượng cao Theo báo cáo sau quá trình quan sát của Học viện khoa học Nga – Limnological: nước trong lõi của hồ ở độ sâu 400m thì không có chất gây ô nhiễm bên ngoài nào có thể tác động và làm hỏng cấu trúc của nước, không ảnh hưởng đến thành phần khoáng chất của nước và nhiệt độ nước luôn giữ ở mức 3,6°С (nhiệt độ chảy của nước)
Nước được lọc qua ba giai đoạn với bộ lọc sau 0,2Mk, chiếu xạ UV và xử lý bằng ozone. Mỗi điện tích của nước được thực hiện xử lý theo quy trình hóa học nghiêm ngặt (theo các chỉ số về pH, Fe, chất rắn, permanganat) và khống chế chỉ số vi sinh vật (tổng số lượng vi sinh vật ở nhiệt độ 37°C và 22°C, vi khuẩn coliform nói chung, coliforms chịu nhiệt). Các mẫu phân tích chi tiết được thực hiện hàng tháng và tổng phân tích (gồm 93 điểm) được thu thập định kỳ hàng năm
×
Popup 2

Theo các phân tích do Viện Frezenius thực hiện để tìm hiểu xem các sản phẩm nước uống đóng chai Baikal có phù hợp với tiêu chuẩn sức khỏe con người hay không. Kết quả cho thấy sản phẩm nước uống đóng chai Baikal đạt chất lượng cao hơn các chỉ tiêu qui định theo khung tiêu chuẩn của Đức và Châu Âu. Viện Frezenius đã sử dụng phương pháp phân tích các mẫu rất lớn (>100 lít) cùng với các phương pháp đặc biệt, cực kỳ nhạy cảm so với mức cần thiết để đánh giá chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các báo cáo cho thấy, nước uống đóng chai Baikal chứa nồng độ các hợp chất Clo hữu cơ cực nhỏ. Ngoài ra, hàm lượng các hợp chất phóng xạ cũng được đánh giá, kết quả cho thấy thấp hơn với mức qui định. Điều này chứng tỏ rằng hồ Baikal không chỉ là nơi chứa nước ngọt mà còn là nơi lưu trữ lượng nước vô cùng tinh khiết và chất lượng, là nguồn nước uống dành cho các thế hệ tương lai.

 

Chỉ tiêu chất lượng nước uống đóng chai Baikal:

 1. Nước uống hạng nhất
 2. Mức khoáng hóa chung: Không vượt quá 120mg/L
 3. Dung lượng: 0.5L, 1.5L, 5L, 18.9L đóng trong chai nhựa PET
 4. Các thành phần đồng vị và phân tử độc nhất
 5. Xuất xứ: phía Nam hồ Baikal, Siberia, Nga
 6. Thành phần hóa học: mức khoáng hóa chung – 120mg/L; Biocarbonate – 70mg/L; Sulphates – 7.5mg/L; Chlorides – 1.5mg/L, Canxi – 17.0mg/L, Magiê – 4.0mg/L, Natri – 4.0mg/L; Kali : 2.0mg/L;
 7. pH – 7.6
 8. Hàm lượng oxygen tự nhiên: 12.4 – 10.5mg/L
mg/L
Sodium Na+ 4,6
Potassium K+ 0,6
Calcium Ca2+ 20
Magnésium Mg2+ 3
Chlorures Cl ≤ 2
Nirales NO3 ≤ 1
Bicarbonates HCO3 ≤ 75
Sulfates SO42- ≤ 3,5
pH pH 7,6
Oxygenium O2 12
×
Popup 3
  1. Nó có giá trị âm của thế oxy hóa khử, và có thể được coi là chất chống oxy hóa đủ mạnh. Nước này phục hồi hệ thống miễn dịch và có đặc tính giảm mạnh
  2. Hàm lượng oxy hòa tan tự nhiên cao (12 mg/l) giúp cải thiện việc cung cấp oxy cho sinh vật, từ đó kích hoạt quá trình khử độc oxy hóa
  3. Hàm lượng deuterium thấp (nước độc nặng) và đồng vị oxy-18, có thể coi nước Baikal là nước nhẹ
  4. Cân bằng hài hòa nước axit- kiềm và yếu tố pH của cơ thể con người, gần như giống hệt nhau. Điều đó có nghĩa là không có chất kích thích trong nước Baikal và người lớn và trẻ sơ sinh có thể dễ dàng hấp thụ
  5. Độ mặn thấp của nước Baikal được coi là để ngăn ngừa các bệnh khác nhau, thường có hàm lượng canxi cao

Giám đốc Trung tâm kiểm tra tại Viện Dinh dưỡng Thực phẩm khuyên dùng nước Baikal Aqua, sử dụng trong chế độ ăn của trẻ sơ sinh và trộn các đồ khô

×