Bài Viết

Năm 1969, người dân địa phương nhận thấy trên hồ Baikal (Nga) xuất hiện những vành đai băng giá. Cách đây chưa lâu, những vành đai băng giá này còn là bí ẩn chưa có lời giải.

Trải qua hàng chục năm, cơ chế cụ thể hình thành những cấu trúc lạ kỳ này vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Trong những nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí “Nghiên cứu về hồ và đại dương” (Mỹ), các nhà khoa học đã làm sáng tỏ nguồn gốc các vành đai băng giá (vòng băng) hình thành trên mặt hồ.

Lớp băng xuất hiện trên mặt hồ có độ dày từ 0,5 – 1,4 mét.

Hồ Baikal nằm ở Siberia (Nga) và có tuổi khoảng 25 – 30 triệu năm. Đây là một trong những hồ lâu đời nhất trên thế giới. Độ sâu tối đa của hồ là 1.642 mét. Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới.

Trong thời gian một năm, nhiệt độ nước trong hồ thay đổi khá đột ngột. Vào mùa hè, lớp nước bề mặt tại một số nơi có nhiệt độ khoảng 16 độ C; sau đó một vài tháng, nước đóng băng và duy trì ở trạng thái này cho đến tháng 5 năm sau. Lớp băng xuất hiện trên mặt hồ có độ dày từ 0,5 – 1,4 mét; tuy nhiên, tại một số khu vực, băng dày tới 2 mét.

Từ lâu, hồ Baikal nổi tiếng vì những vòng băng bí ẩn, xuất hiện trong những tháng mùa đông. Một số vòng băng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ vũ trụ.

Trong thực tế, nhờ sự giúp đỡ của các nhà khoa học ở Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), bí mật những cấu trúc băng khổng lồ đó cuối cùng cũng đã được giải mã.

Sử dụng dữ liệu thu thập từ vệ tinh nhân tạo và từ các cảm biến ném xuống hồ, các nhà khoa học thấy rằng, các xoáy nước ấm, ở sâu dưới mặt hồ đóng băng, đã sinh ra dòng nước ấm di chuyển theo hướng kim đồng hồ, thậm chí tại những nơi lạnh hơn.

Lực của các dòng nước là yếu nhất trong môi trường, nơi lớp nước bề mặt tiếp tục bị đóng băng; tuy nhiên, những dòng nước mạnh hơn bên ngoài xoáy nước có thể làm băng tan chảy – kết quả là trên mặt băng hình thành những hình dạng kỳ lạ, nhìn thấy được từ trên cao. Các vòng băng trông khá kỳ lạ và chúng có thể gây nguy hiểm cho người di chuyển trên mặt hồ.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được cơ chế chính xác hình thành những xoáy nước ấm ở dưới lòng hồ, tuy nhiên các nghiên cứu vẫn tiếp tục được tiến hành, nhằm tìm hiểu hiện tượng sâu hơn. Các dữ liệu thu thập được cho thấy, nước từ các con sông đổ vào hồ và gió cũng đóng một vai trò nào đó; còn các vành đai băng giá bắt đầu hình thành hàng tháng trời trong quá trình hồ đóng băng.

Nguồn: https://khoahoc.tv/bi-an-nhung-vong-bang-tren-ho-baikal-109063

 

 

 

 

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.

Popup 1
Nước được khai thác ở độ sâu 400m dưới các lớp đặc biệt được gọi là lõi của hồ Baikal nguồn cung cấp nước chất lượng cao Theo báo cáo sau quá trình quan sát của Học viện khoa học Nga – Limnological: nước trong lõi của hồ ở độ sâu 400m thì không có chất gây ô nhiễm bên ngoài nào có thể tác động và làm hỏng cấu trúc của nước, không ảnh hưởng đến thành phần khoáng chất của nước và nhiệt độ nước luôn giữ ở mức 3,6°С (nhiệt độ chảy của nước)
Nước được lọc qua ba giai đoạn với bộ lọc sau 0,2Mk, chiếu xạ UV và xử lý bằng ozone. Mỗi điện tích của nước được thực hiện xử lý theo quy trình hóa học nghiêm ngặt (theo các chỉ số về pH, Fe, chất rắn, permanganat) và khống chế chỉ số vi sinh vật (tổng số lượng vi sinh vật ở nhiệt độ 37°C và 22°C, vi khuẩn coliform nói chung, coliforms chịu nhiệt). Các mẫu phân tích chi tiết được thực hiện hàng tháng và tổng phân tích (gồm 93 điểm) được thu thập định kỳ hàng năm
×
Popup 2

Theo các phân tích do Viện Frezenius thực hiện để tìm hiểu xem các sản phẩm nước uống đóng chai Baikal có phù hợp với tiêu chuẩn sức khỏe con người hay không. Kết quả cho thấy sản phẩm nước uống đóng chai Baikal đạt chất lượng cao hơn các chỉ tiêu qui định theo khung tiêu chuẩn của Đức và Châu Âu. Viện Frezenius đã sử dụng phương pháp phân tích các mẫu rất lớn (>100 lít) cùng với các phương pháp đặc biệt, cực kỳ nhạy cảm so với mức cần thiết để đánh giá chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các báo cáo cho thấy, nước uống đóng chai Baikal chứa nồng độ các hợp chất Clo hữu cơ cực nhỏ. Ngoài ra, hàm lượng các hợp chất phóng xạ cũng được đánh giá, kết quả cho thấy thấp hơn với mức qui định. Điều này chứng tỏ rằng hồ Baikal không chỉ là nơi chứa nước ngọt mà còn là nơi lưu trữ lượng nước vô cùng tinh khiết và chất lượng, là nguồn nước uống dành cho các thế hệ tương lai.

 

Chỉ tiêu chất lượng nước uống đóng chai Baikal:

  1. Nước uống hạng nhất
  2. Mức khoáng hóa chung: Không vượt quá 120mg/L
  3. Dung lượng: 0.5L, 1.5L, 5L, 18.9L đóng trong chai nhựa PET
  4. Các thành phần đồng vị và phân tử độc nhất
  5. Xuất xứ: phía Nam hồ Baikal, Siberia, Nga
  6. Thành phần hóa học: mức khoáng hóa chung – 120mg/L; Biocarbonate – 70mg/L; Sulphates – 7.5mg/L; Chlorides – 1.5mg/L, Canxi – 17.0mg/L, Magiê – 4.0mg/L, Natri – 4.0mg/L; Kali : 2.0mg/L;
  7. pH – 7.6
  8. Hàm lượng oxygen tự nhiên: 12.4 – 10.5mg/L
mg/L
Sodium Na+ 4,6
Potassium K+ 0,6
Calcium Ca2+ 20
Magnésium Mg2+ 3
Chlorures Cl ≤ 2
Nirales NO3 ≤ 1
Bicarbonates HCO3 ≤ 75
Sulfates SO42- ≤ 3,5
pH pH 7,6
Oxygenium O2 12
×
Popup 3
    1. Nó có giá trị âm của thế oxy hóa khử, và có thể được coi là chất chống oxy hóa đủ mạnh. Nước này phục hồi hệ thống miễn dịch và có đặc tính giảm mạnh
    2. Hàm lượng oxy hòa tan tự nhiên cao (12 mg/l) giúp cải thiện việc cung cấp oxy cho sinh vật, từ đó kích hoạt quá trình khử độc oxy hóa
    3. Hàm lượng deuterium thấp (nước độc nặng) và đồng vị oxy-18, có thể coi nước Baikal là nước nhẹ
    4. Cân bằng hài hòa nước axit- kiềm và yếu tố pH của cơ thể con người, gần như giống hệt nhau. Điều đó có nghĩa là không có chất kích thích trong nước Baikal và người lớn và trẻ sơ sinh có thể dễ dàng hấp thụ
    5. Độ mặn thấp của nước Baikal được coi là để ngăn ngừa các bệnh khác nhau, thường có hàm lượng canxi cao

Giám đốc Trung tâm kiểm tra tại Viện Dinh dưỡng Thực phẩm khuyên dùng nước Baikal Aqua, sử dụng trong chế độ ăn của trẻ sơ sinh và trộn các đồ khô

×